Nguyên lí thao tác đầu báo cháy Hochiki

– bình thường khi không cháy (không có ánh sáng phù hợp) thì không có hiện tượng phát xạ điện tử, nên không tồn tại tín hiệu ra.
– Khi xảy ra cháy (có ngọn lửa) thì ánh sáng hồng ngoại hoặc tử ngoại sẽ kích thích Katốt phát xạ ra các electron. những điện tử này chạy về Anốt tạo thành tín hiệu truyền về trung tâm báo cháy.

==>> Tham khảo : Unipos

 

các đầu báo cháy thường Hochiki chuyên dụng

a. Đầu báo khói thường Hochiki kiểu tia chiếu (BEAM)

Ở các Quanh Vùng có diện tích S rộng, chiều cao lớn việc lắp đặt những đầu báo cháy thường thì gặp mặt nhiều gian nan cho việc bắt gặp cháy do khoảng không and vùng bảo đảm quá rộng lớn. chính vì như vậy, đầu báo cháy khói kiểu tia chiếu ra đời nhằm đáp ứng đc những điều kiện này.
– Cấu tạo: khối hệ thống bao gồm một đầu phát phát ra chùm sóng hồng ngoại & một đầu thu hồng ngoại.

==>> Xem thêm :   Xem hệ thống báo cháy Unipos

 

 

– nguyên tắc chung:
+ thường thì đầu phát và đầu thu hồng ngoại đc gắn ở bên trên tường, cột cách nhau từ 5 dến 100m bên trên cùng một trục thẳng. bình thường đầu phát luôn luôn tạo thành một chùm tia hồng ngoại theo phương thẳng góc với trục của đầu báo, chùm tia hồng ngoại này luôn đc nhắm tới phía đầu thu. dưới chức năng của chùm tia này, phần mạch điện tử đầu thu sóng hồng ngoại luôn làm việc (tương đương công tắc điện tử ở trạng thái đóng), trung tâm báo cháy không phát ra tín hiệu báo cháy.
+ Khi có cháy xảy ra, đám cháy sẽ khởi tạo ra không hề ít hạt khói, nồng độ khói mở ra and tăng ở khoảng không gian giữa hai đầu phát and đầu thu khiến cho con số tia hồng ngoại đi từ trên đầu phát đến đầu thu giảm dần. Khi nồng độ khói của môi trường thiên nhiên đặt giữa đầu thu and đầu phát đạt giá trị ngưỡng làm việc của đầu báo khói tia chiếu (giá trị ngưỡng nồng độ khói này do hãng sản xuất and người lắp đặt quy định) thì con số tia hồng ngoại giảm đến mức đủ bé dại để khởi động đầu thu làm việc (tương đương với công tắc điện tử ở trạng thái mở). Sự biến đổi này sẽ dẫn tới kích thích trung tâm báo cháy làm việc.
– Mỗi loại đầu báo khói kiểu tia chiếu (của các đơn vị phân phối khác nhau) sẽ được kết nối với một số trung tâm báo cháy nhất định.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng