– Ngày Tết chẳng thể thiếu chiếc bánh chưng. Tuy nhiên, bánh chưng không chỉ có 1 công thức truyền thống mà có thể được biến tấu với nhiều kiểu độc đáo.

Bánh chưng với nguyên liệu như gạo nếp, đậu xanh, giết mỡ, được gói với lá dong là chiếc bánh truyền thống đã vô cùng thân thuộc. Ngày nay, không chỉ dừng lại ở đó, bánh chưng được thông minh với nhiều cách khiến độc đáo và mới mẻ.

Bánh chưng gấc

Phổ biến sau những bánh chưng truyền thống hay bánh tét là bánh chưng gấc. Được cho là có căn do từ làng Tranh Khúc, quận Thanh Trì, Hà Nội, bánh chưng gấc xuất hiện khoảng vài năm cách đây không lâu.

Những cách gói bánh chưng độc đáo dịp Tết cổ truyền

Bánh chưng gấc mang màu đỏ của sự ấm cúng, thịnh vượng. Ảnh: Ngoc.le.lybra/Instagram.

Giống như bánh chưng xanh truyền thống, bánh chưng gấc cũng được khiến từ gạo nếp cái hoa vàng, đậu xanh và giết lợn, gói bằng lá dong. Tuy nhiên điều dị biệt khiến bánh có màu đỏ là gạo nếp được trộn với ruột gấc trước khi gói.

Bánh chưng gấc mang màu đỏ au, khi ăn có vị ngọt, ngậy từ gấc cộng tác với nhân đậu xanh mềm dẻo và vị thơm béo của giết. Đây là món ăn được yêu thích trong ngày Tết của nhiều gia đình.

Bánh chưng cốm

Bánh chưng cốm thường được bán tại phường Hàng Than, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Loại bánh này khác bánh thường ở chỗ nguyên liệu có thêm cốm khô, được trộn cùng gạo nếp ngâm với lá thơm. Nhân đậu xanh nấu giống chè kho, có vị ngọt bùi.

Những cách gói bánh chưng độc đáo dịp Tết cổ truyền

Bên cạnh bánh chưng xanh truyền thống, bánh chưng cốm cũng đắt hàng vào dịp Tết nguyên đán.

Chiếc bánh chưng cốm có mùi vị lạ miệng, đó là sự cộng tác của vị cốm thơm đặc trưng, cái ngọt của nhân đậu xanh và thơm ngậy của giết mỡ. So với bánh thường, bánh chưng cốm mang màu xanh sáng và tươi hơn.

Bánh chưng gạo cẩm

Nguyên liệu chính để khiến bánh chưng gạo cẩm là gạo gạo cẩm, đậu xanh, giết lợn, gia vị và lá dong. Cách gói bánh và nấu tương tự như bánh chưng xanh truyền thống. Bánh mang màu tím đen đặc trưng.

Những cách gói bánh chưng độc đáo dịp Tết cổ truyền

Bánh chưng gạo cẩm có màu tím đen, so với bánh chưng thường, màu sắc này hơi lạ. Ảnh: Thuysu_/Instagram.

Khi cắt bánh, nhân đậu xanh cùng giết mỡ vượt trội trên nền tím, khiến món bánh thêm quyến rũ. Đây là hương vị mới cho ngày Tết cựu truyền mà bạn nên thử.

Bánh chưng ngũ sắc

Đây là loại bánh chưng độc đáo mà bạn có thể khiến để đổi thay khẩu vị cũng như hình thức bánh cho ngày Tết. Sở dĩ được gọi là bánh chưng ngũ sắc bởi 5 màu dễ thấy sau khi bóc bánh.

Những cách gói bánh chưng độc đáo dịp Tết cổ truyền

Có bánh chưng ngũ sắc, mâm cơm ngày Tết phát triển thành quyến rũ và độc đáo hơn. Ảnh: VTC News.

Đó là màu đỏ của gấc, màu xanh của lá riềng xay, mày vàng từ nghệ tươi và màu tím từ gạo cẩm. 5 màu sắc này biểu trưng cho ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Không chỉ có hình thức đẹp, chiếc bánh chưng ngũ sắc còn có 5 mùi vị khác nhau, khi ăn không bị ngấy hay nhàm chán.

Cách gói bánh chưng đẹp cho ngày Tết

Cách gói bánh chưng đẹp cho ngày Tết

Bánh chưng là loại bánh truyền thống chẳng thể thiếu trên bàn độc cha ông của đại toàn bộ người Việt từ xưa đến nay, vào mỗi dịp tết đến xuân về.

Mẹo để bánh chưng luộc nhanh chín và xanh tự nhiên

Mẹo để bánh chưng luộc nhanh chín và xanh bất chợt

Chỉ cần có nguyên liệu đúng chuẩn là bạn đã thuận tiện có món bánh chưng ngon nhưng để bánh có màu xanh đẹp mắt thì không phải cquận dễ. Cùng tham khảo những mẹo đơn thuần dưới đây để món bánh chưng ngày Tết thêm xuất sắc.

(Theo Zing)